Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược, có dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên Đông trùng hạ thảo với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Đông Trùng Hạ Thảo xuất hiện nhiều tại vùng cao nguyên Tây Tạng. Đây là địa điểm có khí hậu, thổ nhưỡng cũng như môi trường tuyệt hảo mà loại dược liệu này sinh trưởng.
Vào mùa đông, nấm sẽ bắt đầu ký sinh vào sâu non, làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của nấm. Vào mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu và vươn lên như một ngọn cỏ lên khỏi mặt đất. Vì vậy mà chỉ phát hiện được ĐTHT vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Thanh Hi, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam…
Phân loại: Theo các nhà khoa học trên thế giới thì có đến hơn 500 loại trùng thảo, tuy nhiên chỉ có duy nhất một loại là được gọi Đông trùng hạ thảo (Cordyceps Sinensis) bởi sự hình thành vô cùng đặc biệt của nó.
Các Thành Phần Quý Có Trong Đông Trùng Hạ Thảo
Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) có gì mà đặc biệt bổ ích đến vậy?
Thành phần có đến 17 loại acid amin (là thành phần đạm thực vật quý hiếm): đóng vai trò cung cấp đầy đủ lượng đạm cần thiết và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng ở người lớn tuổi, là một lựa chọn an toàn cho những người đang mắc các căn bệnh tiểu đường, tim mạch, loãng xương…
Chứa giàu hàm lượng vitamin A, C, D, E, K, B1, B2… các khoáng chất Ca, Zn,Fe, Mn, Cu, Selen… có tác dụng giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng và tích cực trong việc chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Thành phần còn có các hợp chất sinh học tự nhiên đặc biệt (cordycepin, cordiceptic acid và adenosine…). Đây là các thành phần đặc biệt quý giá mang lại những tác dụng tuyệt vời và hết sức kỳ diệu cho sức khoẻ con người.
Thành phần Protein, 8% chất béo và đường mannitol chiếm 25 – 30% các dưỡng chất có trong đông trùng, đây chính là những dưỡng chất sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng để học tập và làm việc minh mẫn.
Giá Trị Dược Liệu Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Sức Khỏe Con Người
ĐTHT sẽ giúp ích gì cho sức khỏe con người?
Hệ thống miễn dịch: Giúp tăng cường miễn dịch tế bào, dịch thể, đồng thời còn hỡ trợ giúp chống viêm nhiễm, ngăn chặn sự phát triển và việc lây lan của vi khuẩn, virus.
Hệ tuần hoàn, tim mạch và hệ thần kinh: ĐTHT chứa hàm lượng khá cao Mannitol, chất làm giãn nở cơ tim và mạch máu não, giúp làm giảm mở máu và giảm cholesterol, lipo-protein.
Hệ nội tiết, sinh dục: Giúp cho cơ thể phụ nữ điều hoà nội tiết tố, cải thiện được chứng lạnh tử cung (trường hợp hiếm muộn hay bị sảy thai).
Hệ trao đổi chất: Tăng khả năng cung cấp và chuyển tải oxy, làm tăng lưu thông máu giúp hấp thu dưỡng chất để duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Thận: Với thận thì ĐTHT cótác dụng rất nhanh chóng trong việc phục hồi và làm giảm các triệu chứng viêm thận mãn, suy thận như là bị liệt dương, di tinh, mệt mỏi thường bị đau lưng, tê nhức các chi/khớp.
Phổi: Có công dụng nhanh và mạnh với các bệnh về hô hấp như là bệnh ho, đàm, suyễn, hoặc bị viêm phế quản, lao phổi,…
Chống lão hóa, làm đẹp da: Nếu kịp thời bổ sung Đông trùng chính là bổ sung vitamin e, vitamin C dồi dào giúp cho làn da căng mịn, làm mờ vết nhăn nhanh chóng.
Phòng chống ung thư: Người khỏe mạnh nếu có điều kiện nên sử dụng thảo dược này để ngăn ngừa và phòng chống các căn bệnh ung thư hiểm ác.
Đối tượng sử dụng Đông trùng Hạ thảo
Người dùng được chia cụ thể theo nhóm sau:
Nhóm 1: Người khỏe mạnh có sức khỏe bình thường, có nhu cầu bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khỏe và để tăng cường sức đề kháng
Nhóm 2: Người thể trạng kém gồm người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể, mới ốm dậy…
Nhóm 3: Phụ nữ muốn duy trì tuổi xuân, vẻ đẹp
Nhóm 4: Trẻ em trên 5 tuổi biếng ăn, ốm, thường có thể trạng còi cọc
Nhóm 5: Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị các bệnh (ung thư, các bệnh liên quan đến thận, phổi, tim, tiền liệt tuyến, huyết áp…) muốn sử dụng thêm thực phẩm bổ dưỡng này để bồi bổ, giúp cơ thể khỏe mạnh để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị. Nhóm này nên dùng với liều lượng gấp 2-4 lần mức khuyến nghị dùng ghi trên vỏ hộp.
Lưu ý:
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh vì vậy nên sử dụng thường xuyên để đạt hiệu quả tối ưu
Hạn chế sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đặc biệt không dùng cho phụ nữ có thai và người bị mẫn cảm với Đông trùng Hạ thảo.
Cách dùng Đông trùng hạ thảo
Có nhiều phương pháp sử dụng phù hợp tùy theo thị hiếu của nhiều đối tượng khách hàng. Sau đây là một số phương pháp chế biến ĐTHT đơn giản và giữ được hoạt chất tối ưu nhất.
Ăn trực tiếp: vì quả thể Đông trùng Hạ thảo tươi có vị thơm giòn nên có thể ăn trực tiếp một cách dễ dàng.
Pha trà: Mỗi lần cho 5-10 sợi quả thể vào cốc rồi rót nước nóng khoảng 60-70 độ C vào để sau 5 phút là sử dụng được. Khi uống trà thì ăn cả sợi nấm.
Nấu cháo, súp hoặc nấu canh: Sau khi thức ăn đã nấu xong, để nguội xuống khoảng 60-70 độ C rồi cho quả thể Đông trùng Hạ thảo vào để tiếp từ 5 đến 10 phút và sử dụng bình thường.
Ngâm rượu: Ngâm trong khoảng 60 đến 70 gram Đông trùng Hạ thảo tươi/ 1 lít rượu. Sau 1 tháng là dùng được. Khi ngâm có thể kết hợp chung các dược liệu khác như nhân sâm, linh chi…
Liều dùng: Liều lượng tối ưu là từ 3-7 gam Đông trùng hạ thảo/người/ngày. Dùng liên tục và đều đặn tối thiểu 1-2 tuần (tùy theo cơ địa của mỗi người) mà tác dụng đối với đối với mỗi người sẽ nhanh chậm khác nhau.
Lưu ý: Không rửa ĐTHT, không dùng nhiệt độ quá 70 độ C và cần tránh ánh sáng trực tiếp vì sẽ làm giảm hoạt chất.
Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo thật – giả
Thông thường hàng giả thường được làm từ thân củ của Địa tàm và thảo thạch. Quan sát hàng giả bạn sẽ thấy có cạnh gờ hơi cong và số đốt là 3-15. Phần bên ngoài có màu vàng nhạt, dài khoảng 2-3 cm; đường kính 0,1-1 cm, đặc biệt chất giòn và mặt cắt có màu trắng.
Một loại giả ĐTHT khác được làm từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao… Loại này được làm giả rất tinh vi bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài sẽ có màu trắng ngà, có hình sâu non nhẵn bóng rõ các vằn khía và ở mặt cắt có màu trắng nhạt. Khi cầm thấy nặng, không nhẹ bông như thật, khi nhai lâu thì sẽ bị dính răng và sâu non không có chân, vị ngọt, dính.