Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây ngày càng được nhiều người ưa chuộng và săn đón. Nhưng thị trường luôn tồn tại nhiều loại đa dạng, nên để tìm ra được loại tốt nhất sử dụng thì nhiều người không ngại chi hầu bao đến “trăm triệu” để sở hữu.Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là một trong những vị vua của những loài thảo dược. Nằm trong Top 5 sản phẩm thảo dược đắt giá nhất thế giới bỏi sự khan hiếm.
Saffron – nhụy hoa nghệ tây là gì?
Saffron là tên gọi của một loại thảo dược quý hiếm được bắt nguồn từ Trung Đông, saffron luôn hiện hữu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân nơi đây. Ngày nay, Saffron được mệnh danh là một trong những vị vua của những loài thảo dược, hiện đang nằm trong Top 5 sản phẩm đắt giá nhất thế giới.
Sự quý hiếm và đắt đỏ cũng là do: mỗi bông hoa Nghệ tây chỉ cho ra từ 2 -3 sợi nhụy (có màu cam đỏ) mà thôi. Để thu hoạch được 1kg saffron thì cần đến 170.000 – 200.000 bông. Việc thu hoạch hoa rất khó nhọc và không có bất cứ máy móc nào can thiệp, tất cả đều bằng phương pháp thủ công là bằng tay của những người lao động.
Phân loại saffron
Saffron có rất nhiều giống khác nhau. Tuy nhiên được chia thành 5 loại chính yếu dựa theo chiều dài sợi nhụy. Giá trị và thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau và người dùng có thể phân biệt bằng mắt thường.
Saffron gồm có 5 loại sợi được xếp theo giá trị và thành phần dinh dưỡng lần lượt như sau: Stiel, Bunch, Pushal, Sargol, Negin. Loại cao cấp nhất là sợi Negin, loại này được phần lớn là giới quý tộc và đi biếu tặng vào các dịp lễ.
Saffron được trồng ở rất nhiều nước và có cả các nước Châu Á. Các nước Hy Lạp, Ấn Độ, Iran, Tây Ban Nha, Maroc, là các nước trồng Saffron nhiều nhất trên thế giới.
Các thành phần dinh dưỡng quý hiếm của Saffron
Theo nghiên cứu và báo cáo của các nhà khoa học trên thế thì trong Saffron có chứa trên 150 hợp chất tạo mùi và rất dễ bay hơi. Đồng thời saffron cũng chứa nhiều thành phần chất không bay hơi, có khả năng hoạt tính cao.
Thành phần gồm có: Alpha carotene, Picrocrocin, Beta carotene, Lycopene, Zeazanthin, sắt, Lanierone, Safranal, Vitamin A, Natri, Mangan, Magie, phospho, Kali, đồng.
Công dụng của Saffron
Bản thân loại nhụy này cũng đã là một minh chứng cho sự quý hiếm của nó. Từ xa xưa khi được vua chúa và được người dân xứ sở Iran dùng hằng ngày, có thể nói là không thể nào thiếu trong từng bữa ăn, nước uống của họ.
Với nhiều công dụng đặc trưng như: giúp người dùng hỗ trợ điều trị giấc ngủ tốt, cho làn da bật tone trở nên đẹp rạng ngời. Giúp ức chế tế bào ung thư, chống quá trình oxy hóa và còn hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ, Alzheimer hoặc điều trị an thần và ổn định huyết áp.
Điểm nổi bật nhụy hoa nghệ tây còn giúp cải thiện nội tiết tố và tăng cường sức khỏe sinh lý ở cả nam giới và nữ. Đối với các cánh đàn ông, khi sử dụng Saffron đều đặn mỗi ngày thì tình cảm gia đình cũng thêm gắn kết và hạnh phúc hơn.
Với các mẹ đang cho bú, Saffron giúp cho việc tiết sữa và sữa về nhiều hơn, tăng sức đề kháng cho mẹ được dẻo dai, ít ốm vặt, giảm stress sau sinh. Tình trạng nội tiết của mẹ cũng cải thiện như là giảm rụng tóc, hết khô hạn, giúp làm đẹp dáng, đẹp da, cho hệ tiêu hóa tốt, hết táo bón.
Cách sử dụng Saffron hiệu quả
Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Saffron xứng đáng là dược liệu có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Pha trà saffron uống hằng ngày:
Thả từ 5-15 sợi Saffron cho mỗi cốc nước nóng khoảng 200-500ml. Trà sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn khi cho thêm đường phèn, mật ong hoặc trà hoa cúc.
Dùng saffron chế biến món ăn:
Ngoài công dụng uống thì Saffron còn được dùng như là loại hương liệu tạo mùi, tạo màu tự nhiên đẹp mắt cho các món ăn. Với màu vàng thiên nhiên từ sợi nghệ tây thì các món xôi, cà ri luôn có màu sắc tuyệt vời và bổ dưỡng.
Người ta thường ngâm Saffron với một chút nước ấm để cho ra màu, hoặc dùng cối để nghiền nát cho nhanh. Cũng có thể dùng bột Saffron nguyên chất để cho hiệu quả nhanh nhất.
Liều lượng sử dụng saffron hiệu quả
Liều lượng sử dụng saffron nên được thuân thủ, cần phù hợp với lứa tuổi cũng như tình trạng sức khỏe:
Người trưởng thành >18 tuổi: Có sức khỏe tốt, nên dùng mỗi ngày từ 10-15 sợi/ngày/ chia thành 2,3 lần dùng trong ngày/ mỗi tháng không được sử dụng nhiều hơn 3gr.
Trẻ em từ 1- 4 tuổi: chỉ nên dùng mỗi lần không quá 5 sợi nhụy hoa, tối đa 2 lần/ tuần.
Trẻ 4-6 tuổi: có thể tăng liều dùng từ 3 đến 4 lần/ tuần.
Trẻ trên 6 tuổi: có thể dùng như người lớn.
Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 3 và người bị huyết áp thấp: chỉ nên sử dụng với liều lượng thấp, ngang bằng với trẻ em dưới 6 tuổi. Nghĩa là: ở thai kỳ từ tháng thứ 4 trở đi: mỗi ngày là 10-15 sợi nhụy/ ngày và không được nhiều quá 10 gr trong suốt thai kỳ; Người huyết áp thấp nên dùng theo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ chuyên khoa.
Với người bệnh: cao huyết áp, tim mạch, stress, mất ngủ, suy giảm trí nhớ… Mỗi ngày có thể dùng tối đa 0.3g và không quá 9gr cho mỗi tháng.
Ai không nên sử dụng saffron?
Thai phụ có tiền sử sảy thai hoặc dọa sảy thai.
Phụ nữ sau sinh mắc các bệnh sản khoa cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt
Các đối tượng dị ứng với Olea (ô liu), Lolium (hoa) và Salsola (hoa) chúng là một số loài thực vật có sẵn trong tự nhiên.
Bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực.
Trẻ em dưới 1 tuổi.