Cách chưng yến “Gia Truyền” giữ trọn “Tinh Hoa” của tổ yến

8 Cách chưng yến

Yến sào được đánh giá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với thành phần hơn 18 loại axit amin cùng vô số các nguyên tố vi lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách chưng yến sào thế nào để có thể đảm bảo vừa chế biến được thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn vừa giữ được nguyên thành phần dinh dưỡng có trong yến thì không phải ai cũng biết.

Cùng YẾN BẠC tìm hiểu chi tiết về Cách Chưng Yến cực kỳ đơn giản và hiệu quả, là phương pháp được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao trong việc chế biến các món ăn từ yến giúp các chị em có mang đến cho mọi thành viên trong gia đình mình những điều tốt nhất.

1. Tiến Hành Làm Sạch Và Sơ Chế Yến Sào

Xét theo quy trình sơ chế. Hiện nay, trên thị trường tổ yến được chia thành 2 loại là tổ yến thô và tổ yến tinh chế. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm cũng như phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Vì vậy, để có thể đảm bảo chọn được sản phẩm phù hợp nhất để đảm bảo cách chưng yến đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn cần phải nắm được thông tin tổng quát cũng như cách làm sạch của từng loại để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất.

Sơ chế và làm sạch tổ yến trước khi chưng
Sơ chế và làm sạch tổ yến trước khi chưng

Cách Làm Sạch Và Sơ Chế Yến Sào Thô

Yến sào thô là loại sản phẩm còn nguyên 100% chất dinh dưỡng từ tổ yến do chưa trải qua quá trình sơ chế, khó bị làm giả nên có thể hoàn toàn an tâm trong việc mua về để chế biến thành những món thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

Tuy nhiên, cần lưu ý là do chưa trải qua xử lý nên cách chưng yến thô cần phải mất rất nhiều thời gian, công sức, sự tỉ mỉ để làm sạch lông vì vậy không phù hợp với những người quá bận rộn không có nhiều thời gian.

Chuẩn Bị Dụng Cụ

● 1 cây nhíp/kẹp để gắp lông yến;
● 1 thau nước sạch màu trắng;
● 1 cái rây lỗ nhỏ;
● 1 cái thìa và 1 dĩa/chén để đựng yến sạch.

Cách Làm Sạch Và Sơ Chế Yến Sào Thô

– Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước ấm từ 1 – 2h cho đến khi các sợi yến tơi và mềm ra.

– Bước 2: Vớt yến ra để ráo nước và cho vào đĩa. Nhặt những sợi lông lớn, các tạp chất (vôi, đất, phân chim…) cũng như là một số lông kim (loại lông nhỏ khó nhặt ). Nhúng đầu nhíp vào nước để làm sạch nhíp sau mỗi lần nhặt lông.

– Bước 3: Gắp từng phần yến đặt vào ray và để vào tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ để làm rớt đi những lông kim nhỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý là tránh để yến tiếp xúc với nước quá lâu vì có thể làm mất đi những dưỡng chất có trong tổ yến.

– Bước 4: Tiến hành làm lại các thao tác ở bước 3 thêm một lần nữa cho đến khi sạch hoàn toàn.

Cách Sơ Chế Yến Sào Tinh chế

Yến tinh chế là loại tổ yến đã qua quá trình làm sạch lông và tạp chất nên vô cùng tiện lợi khi có thể lập tức sơ chế ngay sau khi mua về.

Quy trình sơ chế yến tinh chế:

– Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch trong khoảng 10-15 phút đến khi sợi yến mềm ra

– Bước 2: Tách các sợi yến và làm sạch một số tạp chất còn xót lại

– Bước 3: Vớt yến ra và để ráo nước.

2. Tổ Yến Chưng Đường Phèn

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, tổ yến chưng đường phèn được đánh giá là cách chưng yến ngon đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả rất tốt khi có thể giữ lại 100% chất dinh dưỡng có trong yến.

Cách chưng yến đường phèn
Cách chưng yến đường phèn

Nguyên liệu chuẩn bị tổ yến chưng đường phèn

  • Tổ yến tinh chế, đã làm sạch khoảng 5-10 gam
  • Đường phèn (tùy vào sở thích mỗi người mà điều chỉnh lượng đường phù hợp)
  • Một ít lừng lát mỏng
  • Dụng cụ thố hay chén nhỏ để chưng cách thủy
  • Nồi chưng yến

Cách Chưng Tổ Yến Đường Phèn Sử Dụng Nồi Điện Chuyên Dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mặt hàng nồi điện chuyên sử dụng để chưng yến ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng yến ngày càng cao của người tiêu dùng.

Quy trình thực hiện làm tổ yến chưng đường phèn:

 Bước 1: Cho tổ yến đã sơ chế, làm sạch vào tô/thố. Đổ nước sạch vào cho ngập hết tổ yến.

Bước 2: Đặt thố yến vào nồi điện và điều chỉnh lượng nước ngập đến mức 3.5 –5h. Chọn thời gian chưng từ 45 phút cho đến 1.5 giờ.

Bước 3: Chọn thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.

Bước 4: Khoảng 5 phút trước khi lấy yến ra thì cho thêm được phèn đã được tán nhuyền vào và trộn đều.

Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Bằng Bếp Ga, Chảo

Nếu như bạn không có nồi điện chuyên dụng dùng để chưng yến thì việc sử dụng bếp ga, chảo để chưng yến vẫn là một cách chưng tổ yến ngon hiệu quả giúp bạn có được một món yến chưng đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng.

Quy trình thực hiện chưng yến với đường phèn:

Bước 1: Cho tổ yến đã qua sơ chế, làm sạch và ngâm nở vào tô/thố. Cho thêm đường phèn đã được tán nhuyễn vào và trộn đều rồi cho nước vào ngập tô.

Bước 2: Đặt chảo chưng lên bếp. Đặt bát đựng yến vào và đổ nước vào cho đến khi ngập đến 1/3 bát đựng yến.

Bước 3: Đậy nắp chảo và tiến hành đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống.

Bước 4: Đun thêm khoảng 25 – 30 phút rồi tắt bếp.

Cách chưng tổ yến với đường phèn bằng phương pháp thủ công (Mọi người hay sử dụng)

Bước 1: Cần làm sạch tổ yến nếu là yến thô chưa qua sơ chế. Đối với yến đã qua sơ chế thì tiến hành ngâm nước trong khoảng 30 phút với mục đích cho yến nở ra và mềm hơn. Sau đó vớt yến ra ngoài và để cho ráo nước.

Bước 2: Lấy phần yến đã để cho ráo nước trước đó cho vào chén hay thố nhỏ đã chuẩn bị từ ban đầu. Cho nước vào yến nên để nước ngập yến tránh trường hợp thiếu nước dẫn đến việc yến sẽ không ngon. Cho chén yến vào nồi chưng đã chuẩn bị.

Bước 3: Đậy nắp, tiến hành chưng yến cho lửa lớn ngay từ đầu đến khi nước bắt đầu sôi thì cho lửa vừa lại. Thời gian chưng yến khoảng từ 20-40 phút, tùy thuộc vào mỗi loại yến.

Bước 4: Theo dõi, kiểm tra đến khi yến có độ mềm (tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người), sau đó tiến hành tắt lửa và cho đường phèn vào. Cho thêm một ít gừng lát mỏng vào nhằm tạo hương vị đậm đà hơn. Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được. Nhưng vậy là bạn đã nắm được cách chưng tổ yến đường phèn có thể làm cho các thành viên trong gia đình mình thưởng thức.

3. Cách Chưng Yến Đúng Cách Với Hạt Sen

Nếu phương pháp chế biến bằng cách chưng yến với đường phèn được đánh giá là giúp yến có thể giữ nguyên được thành phần chất dinh dưỡng thì việc chưng yến với hạt sen lại là cách cực kỳ hiệu quả trong việc giúp tăng hương vị cũng như các chất dinh dưỡng có trong yến.

Cách làm yến chưng đường phèn hạt sen
Cách làm yến chưng đường phèn hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị để chưng yến đúng cách

  • Tổ yến đã qua sơ chế từ 8-15 gam
  • Hạt sem 50-100 gam
  • Nước lọc
  • Đường phèn
  • Gừng cắt lát mỏng (lượng vừa đủ)

Cách thức thực hiện chưng yến hạt sen

 Bước 1: Đầu tiên cần chuẩn bị và làm sạch hạt sen. Sau đó tiến hành ngâm hạt sen trong nước sạch tầm 30-60 phút. Sau đó vớt hạt sen và để cho ráo nước.

Bước 2: Lấy tổ yến đã chuẩn bị trước đó và tiến hành ngâm nước (nếu là tổ yến thô phải trải qua công đoạn làm sạch, sơ chế trước đó). Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 20-40 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Bắt đầu cho yến và đường phèn vào chung một chén hay thố nhỏ, rồi cho chén này vào nồi hấp. Nửa trong nồi nên để khoảng bằng phân nửa thân chén. Tiến hành bắt lửa lớn và chưng đến khi nước nước sôi thì điều chỉnh lửa lại ở mức độ vừa phải. Thời gian chưng tầm 15-25 phút.

Bước 4: Sau đó tiếp tục cho hạt sen vào rồi chưng tiếp với yến. Theo dõi cho đến khi hạt sen mềm, cho một ít gừng lát mỏng vào rồi tiến hành tắt bếp. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món ăn theo ý món. Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể dùng nóng lạnh khác nhau.

4. Cách chưng tổ yến với mật ong

Hướng dẫn chưng yến với mật ong
Hướng dẫn chưng yến với mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị để chưng tổ yến với mật ong

  • Tổ yến tinh chế, đã làm sạch 10-20 gam
  • 2-3 muỗng mật ong nguyên chất
  • Nước lọc
  • Một ít gừng cắt lát lỏng
  • Thố nồi chưng

Chưng yến với mật ong như thế nào ?

Bước 1: Tiến hành ngâm tổ yến đã chuẩn bị trong khoảng 15-30 phút. Sau đó tiến hành vớt yến ra để cho ráo nước, yến sẽ nở ra cũng như sẽ mềm hơn.

Bước 2: Lấy yến đã vớt ra rồi cho vào chén, thêm nước sạch vào. Bắt đầu chưng cách thủy trong khoảng 15-25 phút. Nên để lửa lớn, khi nước bắt đầu sôi thì điều chỉnh lửa lại ở mức vừa phải.

Bước 3: Nên trộn mật ong với một xíu nước ấm. Khi yến đã bắt đầu nở và mềm thì cho mật ong vào, có thể cho thêm một ít gừng cắt lát vào nhằm tạo khẩu vị đậm đà hơn khi ăn. Sau đó tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút nữa.

Bước 4: Tắt bếp và bạn có thể dùng món ăn thơm ngon bổ dưỡng ngày ngay lập tức. Ăn nóng hay lạnh đều được tùy vào khẩu vị mỗi người. Có một lưu ý nhỏ là khi ăn lạnh sẽ hơi có mùi vị tanh có thể sẽ hơi khó ăn với một vài người.

5. Cách chưng yến tươi đúng cách với hạt chia

Chưng yến đúng cách với hạt chia
Chưng yến đúng cách với hạt chia

Nguyên liệu chuẩn bị để chưng tổ yến hạt chia

  • Tổ yến đã sơ chế, làm sạch 5-10 gam
  • Hạt chia 2-3 muỗng
  • Đường phèn
  • Nước lọc

Cách chưng tổ yến ngon với hạt chia

Bước 1: Bắt đầu tiến hành ngâm tổ yến đã sơ chế, đã làm sạch trong khoảng từ 20-40 phút cho tổ yến cho độ mềm cũng như nở ra (nếu sử dụng yến thô thì phải sơ chế, làm sạch lông trước đó). Sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Tiến hành cho hạt chia vào nước ngâm trong khoảng 15-20 phút cho hạt chia nở đều.

Bước 3: Lấy phần yến đã chuẩn bị ở bước 1 cho vào chén hay thố thủy tinh và tiến hành chưng cách thủy tầm khoảng tầm 15-20 phút. Rồi cho tiếp đường phèn vào chưng khoảng thêm 3-5 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho hạt chia vào, khuấy nhẹ cho hóa trộn giữa hạt chia và yến lại với nhau. Có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

Cách chưng tổ yến Thơm Ngon – Bổ Dưỡng – Chuẩn Khoa Học

6. Cách chưng tổ yến ngon với lá dứa

Cách chưng yến tươi với lá dứa
Cách chưng yến tươi với lá dứa

Nguyên liệu chuẩn bị để chưng yến sào với lá dứa

  • Tổ yến tinh chế, đã làm sạch lông 5 – 10 gam
  • Đường phèn
  • Lá dứa được xoay nhuyễn chỉ lấy phần nước cốt
  • Nồi thố chưng

Hướng dẫn cách chưng yến lá dứa

Bước 1: Tiến hành lấy phần tổ yến đã chuẩn bị ngâm trong khoảng 20-40 phút cho yến nở đều và tơi ra hơn. Sau đó tiến hành vớt ra ngoài và để cho ráo nước.

Bước 2: Lấy phần yến đã để ráo và lá dứa cho vào chén hay thố nhỏ. Bắt đầu chưng cách thủy trong khoảng 30-40 phút.

Bước 3: Tiếp theo cho đường phèn vào rồi tiến hành tắt bếp. Như vậy là bạn đã có được món tổ yến chưng lá dứa theo sử thích của mình. Có thể dùng nóng hay hay đều được. Khi ăn lạnh có thể có mùi tanh với một số người bạn nên lưu ý trước khi dùng.

7. Những điều cần lưu ý về cách làm tổ yến và sử dụng yến chưng

Không nên sơ chế, làm sạch tổ yến bằng nước nóng. Nếu làm sạch yến bằng nước nóng sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng tốt nhất bên trong yến.

Tuyệt đối chỉ làm sạch yến bằng nước sạch không dùng bất cứ một chất tẩy rửa nào khác.

Nếu không có thời gian nấu yến bằng bếp lửa, bạn có thể dùng thố điện để chưng yến, nhưng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp.

Bạn có thể hâm nóng tổ yến khi ăn nếu muốn. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dùng lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.

Khi ăn tổ yến, tốt nhất hãy dùng vào buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy khi bụng còn đói hoặc dùng trước khi đi ngủ để cơ thể có thể hấp thụ những chất dinh dưỡng từ yến một cách tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp cách chưng tổ yến đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn tạo nên những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng ngay tại nhà cho những người thân yêu của mình. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có được những cách chưng yến tốt nhất. Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào các bạn có thể tìm hiểu thông tin tại yensaoyenbac.vn hoặc gọi điện thông qua hotline 0965 499 979 – 0775 567 868 để được tư vấn.

Sản phẩm yến chưng sẵn được yêu thích nhất hiện nay

-29%
750,000 VNĐ 530,000 VNĐ
-9%
450,000 VNĐ 410,000 VNĐ
-13%
69,000 VNĐ279,000 VNĐ
69,000 VNĐ279,000 VNĐ
69,000 VNĐ279,000 VNĐ
69,000 VNĐ279,000 VNĐ
69,000 VNĐ279,000 VNĐ
Combo yến chưng sẵn nhiều ưu đãi tại Yến Bạc
Combo yến chưng sẵn nhiều ưu đãi tại Yến Bạc

12 Hương vị yến chưng sẵn Thơm Ngon – Bổ Dưỡng – Đậm Đà

12 Hương vị yến chưng thơm ngon - bổ dưỡng - đậm đà tại Yến Bạc
12 Hương vị yến chưng thơm ngon – bổ dưỡng – đậm đà tại Yến Bạc
Điểm đặc biệt chỉ có tại Yến sào Yến Bạc
Điểm đặc biệt chỉ có tại Yến sào Yến Bạc

HOTLINE: 0775 567 868
HOTLINE: 0965 499 979
ZALO
HOTLINE
MESSENGER