Như chúng ta đã biết yến sào là một thực phẩm quý, chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường làm món ăn cho các vua chúa thời xưa. Trong khi đó, gừng là một dược liệu, một vị thuốc quen thuộc trong các bài thuốc dân gian vì có thể chữa được nhiều bệnh. Vậy làm thế nào để chế biến món yến chưng gừng thơm ngon, vừa bổ dưỡng lại có thể chữa bệnh? Hãy cùng tìm hiểu cách chưng yến với gừng ở bài viết ngay sau đây nhé !
MỤC LỤC
Hướng dẫn làm món yến chưng gừng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm yến chưng gừng
– Tổ yến tinh chế: 10gr
– Đường phèn: 30gr
– Gừng tươi
– Nước lọc
Các bước thực hiện món yến chưng gừng
– Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế vào nước sạch trong 30 phút. Sau khi yến đã nở mềm, vớt ra rửa sạch, sau đó để ráo nước.. Nước dùng để chưng yến nên cần dùng nước lọc. Mực nước trong thố ngập mặt yến và không quá đầy phòng khi sôi yến bị trào.
– Bước 2: Bật bếp và chưng cách thuỷ yến, lúc đầu chỉnh to lửa đến khi sôi hạ nhỏ lửa và chưng trong khoảng 20 phút.
– Bước 3: Đường phèn hoà chung với 1 ít nước nóng, lọc bỏ cặn bẩn. Sau khi chưng yến được 20 phút, cho đường phèn được hoà tan vào và trộn đều. Gừng tươi cắt sợi rắc lên bề mặt và đậy nắp chưng thêm khoảng 5-10 phút là có thể sử dụng.
Chỉ cần vài công đoạn đơn giản là bạn đã hoàn thành ngay món yến chưng gừng vừa dưỡng chất lại vừa thơm ngon nóng hổi.
Yến chưng sẵn được ưa chuộng nhất hiện nay
Tại sao nên chưng yến với gừng ?
Gừng là một loại thuốc, cũng như là loại gia vị có mùi vị rất độc đáo, thơm nhẹ, cay nồng. Đặc biệt gừng có thể khử được mùi tanh của tổ yến nên đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Ngoài ra gừng là nguyên liệu dễ chế biến, không cầu kì và mất nhiều thời gian để chuẩn bị mà vẫn có được món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Tổ yến có vị ngọt, tính bình, kết hợp với gừng vị cay nồng, tính ấm giúp người sử dụng không còn cảm thấy lạnh bụng hay khó khăn trong việc tiêu hoá. Đồng thời gừng cũng là nguyên liệu dẫn vị tốt, mang đến khả năng hấp thu dinh dưỡng cao cho hệ tiêu hoá nhiều đối tượng.
Cách chưng yến đậm đà hương vị tổ yến
Công dụng của tổ yến chưng gừng
– Giảm cân: giúp tăng cường quá trình phân hủy mỡ, giảm hấp thụ chất béo và tránh được cảm giác thèm ăn.
– Trị ho: có tác dụng kháng viêm nhờ chất gingerol có trong gừng.
– Giải cảm: do gừng có thể chống lại virus hợp bào hô hấp – vốn là nguyên nhân gây ra một số bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm cúm.
– Giảm buồn nôn, giảm say tàu xe, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường chức năng não: Gừng có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng nôn và buồn nôn, giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn chỉ sau một khoảng thời gian ngắn khi dùng.
– Giảm đau, hỗ trợ tốt cho hoạt động tiêu hoá:. tổ yến và gừng còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, kích thích sự thèm ăn cũng như duy trì hệ tiêu hóa trong trạng thái tốt nhất.
– Điều hoà đường huyết, giảm cholesterol xấu: Việc tiêu thụ gừng với lượng vừa phải mỗi ngày sẽ giúp cơ thể điều chỉnh được lượng đường trong máu.
– Tăng cường hệ miễn dịch: tổ yến có thể giúp kích thích hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
– Làm da đẹp, chống lão hóa: một số nguyên tố hiếm như: Cr, Se,..có trong yến sào, tuy có hàm lượng thấp nhưng có tác dụng đáng kể kích thích tiêu hóa, chống lão hóa.
– Giảm căng thẳng, mệt mỏi
– Cải thiện hệ tiêu hóa.
Để đảm bảo món yến chưng gừng được thơm ngon, bạn nên chọn mua yến thô chất lượng tại các cơ sở kinh doanh có uy tín. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ biết cách chế biến món ăn này thật thơm ngon dành cho cả nhà nhé ! Mọi người có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại www.yensaoyenbac.vn
Xem thêm
Yến chưng sẵn Yến Sào Yến Bạc trên sóng truyền hình