Dù được đánh giá là món ăn cực kỳ hấp dẫn với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cực kỳ tốt cho sức khỏe người sử dụng. Nhưng tổ yến trước cũng như sau khi chưng thường có mùi tanh tự nhiên như lòng trắng trứng gà khiến nhiều người ngại trong việc sử dụng.
Cùng tìm hiểu cách chưng yến không bị tanh để đảm bảo có một món ăn không chỉ bổ dưỡng mà lại có mùi vị thơm ngon, đủ sức hấp dẫn mọi người nhé.
MỤC LỤC
Tại Sao Tổ Yến Thường Có Mùi Tanh Đặc Trưng
Theo nghiên cứu, tổ yến nguyên chất do được làm từ nước bọt của chim yến nên thường có mùi tanh đặc trưng. Tuy nhiên, dù không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thành phần dinh dưỡng có trong yến và cũng không không hại gì đến sức khỏe nhưng mùi tanh này thường gây khó chịu cho một số người sử dụng thực phẩm này.
Bên cạnh đó, mùi tanh đặc trưng cũng được xem là một trong số những cách cơ bản nhất giúp phân biệt tổ yến thật, chất lượng với các sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường. Đó là yến thật thường có mùi tanh đặc trưng, trong khi yến giả thường không mùi hoặc chỉ có mùi nhân tạo.
Tuyệt Chiêu Chưng Yến Không Bị Tanh – Có Thể Bạn Chưa Biết
Thật ra, cách chưng yến không bị tanh là điều hết sức dễ dàng và bất kỳ ai cũng có thể làm được ngay trong chính gian bếp nhỏ của mình. Đó là cho thêm vài lát gừng mỏng vào sau khi đã hoàn thành việc chưng yến. Điều này, không chỉ giúp khử mùi tanh mà còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn cũng như giúp món yến chưng trở nên trung hòa hơn. Giúp cơ thể dễ dàng hơn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Yến tươi chưng sẵn thơm ngon bổ dưỡng
Cách chế biến món tổ yến chưng đường phèn không bị tanh
Sau khi đã nắm được tuyệt chiêu chưng yến không bị tanh, còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng vào bếp và nấu ngay một món tổ yến chưng đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng cho tất cả các thành viên trong gia đình mình nhé.
Nguyên liệu chế biến
- Yến thô: 5gr
- Nhíp/kẹp gắp lông yến
- Rây lỗ nhỏ
- Thau nước sạch màu trắng
- Đường phèn: Tùy khẩu vị
- Vài lát gừng cắt mỏng
Quy trình chế biến yến chưng đường phèn để không bị tanh
Bước 1: Sơ chế tổ yến (có thể bỏ qua nếu bạn dùng yến tinh chế)
Ngâm yến trong nước khoảng 1 – 2 giờ cho đến khi sợi yến mềm ra. Dùng nhíp/kẹp gắp lông và tạp chất ra khỏi tổ yến. Tách tổ yến ra thành từng sợi và đặt vào rây, cho rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ. Đặt rây lên xuống để lông tơ theo nước ra ngoài. Có thể thực hiện quy trình này lại nhiều lần để tổ yến sạch hoàn toàn.
Bước 2: Ngâm yến
Tùy theo từng loại yến khác nhau mà có thể ngâm trong nước cho đến khi yến nở và tơi ra. Với yến đảo là từ 2-3 tiếng, yến nhà là 30-60 phút, hồng yến/yến huyết là khoảng 6 tiếng và yến đã được làm sạch là khoảng 15 phút. Sau khi yến đã nở đều, vớt ra để ráo nước và cho vào thố, để nước ngập khoảng 2/3 yến.
Bước 3: Chưng yến
Cho thố vào nồi chưng yến để tiến hành chưng cách thủy. Nên đảm bảo lượng nước trong nồi khoảng 80% thố yến để tránh tình trạng nước bị tràn vào thố. Đậy nắp nồi và bật lửa, đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại.
Sau khoảng 30 phút tiến hành kiểm tra để đảm bảo yến đã đạt được độ mềm cần thiết. Tắt lửa, cho thêm đường phèn vào và trộn đều lên. Và như cách chưng yến không bị tanh trên, có thể cho thêm vài lát gừng vào để khử mùi của yến.
Cách chưng yến gia truyền của nhà nuôi yến nhiều thế hệ
Tại Sao Nên Mua Các Sản Phẩm Yến Tại Yến Bạc
Được đánh giá là một trong số các thương hiệu hàng đầu trên thị trường. Yến Bạc là nơi chuyên cung cấp các sản phẩm yến sào sạch, hàm lượng dinh dưỡng cao cùng mức giá phải chăng ra thị trường. Với nguồn nguyên liệu được nhập trực tiếp từ hệ thống nhà nuôi yến của Yến Bạc.
Khách hàng đến với Yến Bạc hoàn toàn có thể an tâm bởi mỗi mặt hàng yến tại đây đều là những sản phẩm sạch, chất lượng cao. Đã trải qua quy trình kiểm soát và giám sát chặt chẽ ngay từ khi bắt đầu thu hoạch cho đến lúc chế biến và đóng gói sản phẩm.
Ưu điểm các mặt hàng yến sào tại Yến Bạc
Cam kết 100% nguyên liệu là yến sạch. Được nuôi và khai thác trực tiếp từ nhà nuôi của Yến Bạc. Sợi yến nở to và dai, có mùi thơm đặc trưng. Quy trình sơ chế, chế biến tiến hành bằng phương pháp thủ công. Không sử dụng các chất bảo quản, tạo mùi. Đáp ứng đầy đủ được các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đảm bảo hoàn tiền 200% giá trị sản phẩm nếu khách hàng phát hiện ra tại Yến Bạc những sản phẩm hàng giả, kém chất lượng.
Quy trình khai thác yến thực hiện nhân đạo, kết hợp cùng gây dựng và phát triển bầy đàn cho loài chim yến.
Xem thêm
Yến chưng sẵn Yến Sào Yến Bạc trên sóng truyền hình