Chế biến tổ yến sào thành các món ăn thơm ngon bổ dưỡng có thể không khó, nhưng các bạn cũng nên lưu ý về cách làm sạch tổ yến như thế nào là sạch nhất và nhanh, giữ được các dưỡng chất cần thiết có trong yến. Cách làm sạch yến thô sạch và nhanh nhất là nội dung mà yensaoyenbac.vn sẽ gửi đến bạn trong bài viết này hôm nay.
MỤC LỤC
1. Cách làm sạch tổ yến thô sạch lông nhanh chóng ngay tại nhà
Bạn cần lưu ý, có 2 điều mà YẾN BẠC muốn nhắc là: chọn mua tổ yến chất lượng và làm sạch yến trước khi nấu.
Chuẩn bị dụng cụ làm sạch lông yến
Để việc nhặt lông và loại bỏ tạp chất một cách nhanh sạch thì bạn nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết như sau:
- Một thau sạch có màu trắng để dễ thấy lông chim.
- Một nhíp gắp (kẹp gắp) để gắp lông yến.
- Một cái rây lỗ nhỏ sạch.
- Một cái muỗng và một dĩa/ chén màu trắng để đựng yến sạch.
Hướng dẫn cách sơ chế tổ yến thô rút lông nhanh gọn
- Bước 1: Ngâm tổ yến sào trong khoảng 1, 2 tiếng (tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến). Bạn nên ngâm cho đến khi các sợi tổ yến tơi và mềm ra.
- Bước 2: Khi yến mềm và tơi thì đổ vào rây để lọc hết nước cho vào đĩa và lấy chén nước sạch.
Tiến hành nhặt lần đầu gồm những lông lớn và những tạp chất (vôi, đất, v.v….. ) và một số lông kim (là loại lông nhỏ khó nhặt ). Chén nước sạch được dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông. - Bước 3: Nhặt xong lần đầu tổ yến tương đối sạch. Nhưng vẫn còn lại một số lông kim và tạp chất nhỏ khá khó nhặt. Bạn gắp từng phần yến để vào ray và để vào tô nước.
Sau đó dùng muỗng khuấy nhẹ để làm rớt đi những lông kim khó nhặt. Lưu ý đừng để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu sẽ dễ làm mất đi những khoáng chất vốn có trong tổ yến.
- Bước 4: Làm lại các thao tác ở bước 3 thêm một lần. Lúc này ta sẽ có được tổ yến sạch lông và nếu muốn sạch lông triệt để thì bạn tiến hành nhặt lông lại.
Sau đó đặt vào nồi, cho nước vào nồi khoảng ¼ thân của chén. Đậy nắp nồi lại và cho lửa lớn vừa đủ. Chờ đến khi nước sôi thì giảm lửa cho lửa liu riu nhỏ lại khoảng từ 20 đến 30 phút. Không nên đun quá lâu bởi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và các sợi yến sẽ bị nhão.
Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem yến đã đạt đến độ mềm mong muốn chưa. Sau đó tắt lửa và cho đường phèn vào. Có thể thêm gừng nếu muốn để giảm mùi tanh của yến và ấm bụng. Bằng cách chưng này bạn dùng khi nóng hay để lạnh đều ngon bổ.
Tổ yến còn lông nguyên chất
2. Cách làm tổ yến ngon cách thủy đơn giản dễ làm
Công đoạn chưng cách thủy tổ yến bạn có thể dùng bếp lửa và cách làm như sau:
Cho tổ yến sào đã làm sạch vào chén/ thố có thể tích đủ lớn vì tổ yến (nguyên chất) khi chưng sẽ nở khoảng 7 lần.
Sau đó đặt vào nồi, cho nước vào nồi khoảng ¼ thân của chén, đậy nắp nồi lại và cho lửa lớn vừa đủ, chờ đến khi nước sôi thì giảm lửa cho lửa liu riu nhỏ lại khoảng từ 20 đến 30 phút. Không nên đun quá lâu bởi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và các sợi yến sẽ bị nhão.
Nếu không thể nhìn xuyên qua nắp thì bạn nên thường xuyên kiểm tra xem yến đã đạt đến độ mềm mong muốn chưa, sau đó tắt lửa và cho đường phèn vào. Có thể thêm gừng nếu muốn để giảm mùi tanh của yến và ấm bụng. Bằng cách chưng này bạn dùng khi nóng hay để lạnh đều ngon bổ.
Note ngay: 3 Cách chưng yến đúng cách đơn giản
3. Các lưu ý khi chế biến, làm sạch và sử dụng tổ yến thô
Các món ăn từ yến ngon bổ khi được chế biến đúng và ăn vào thời gian hợp lý thì yến mới được cơ thể hấp thụ nhanh chóng.
Khi chế biến tổ yến cần lưu ý điều gì ?
Theo khoa học và kinh nghiệm sử dụng tổ yến của nhiều người thì cách chế biến tổ yến ngon bổ dưỡng nhất là chưng cách thủy, vì kiểu chế biến này sẽ đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất của tổ yến.
Dù chế biến tổ yến sào thành nhiều món ăn khác nhau thì cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi sau đó mới trộn vào để chế biến.
Khi chưng không mở nắp thường xuyên vì việc này sẽ làm tổ yến sào mất chất. Không được dùng thố inox, nhôm để chưng yến mà nên dùng thố sứ có nắp đậy. Vì dùng thố sứ sẽ giữ nhiệt tốt, nắp đậy làm nhiệt trong thố không bị hao hụt đi vì thế mà yến sào trong thố sẽ nở được tối đa và đạt độ ngon nhất.
Bảo quản yến sào sau khi chưng ở điều kiện bình thường, sản phẩm có thể bảo quản được tối đa đến 1 tuần cần đậy kín, đảm bảo sạch sẽ, không nhiễm vi sinh vật.
Hướng dẫn sử dụng yến đúng cách cho từng đối tượng
Với yến sào bạn không nên ăn hay uống yến nhiều quá cùng một lúc vì yến sào sẽ không được hấp thụ hết vào cơ thể. Ở mỗi độ tuổi việc hấp thụ yến sẽ khác nhau.
Sau đây là liều lượng nên dùng yến cho từng đối tượng:
- Trẻ em: Có thể ăn khoảng 2 – 3gr yến sào/ 2 lần/ 1 tuần là đủ.
- Người già, người lớn tuổi: Không quá 10gr tổ yến/ mỗi lần.
- Với thai phụ: Tốt nhất nên ăn yến sào từ tháng thứ 3 trở lên. Bắt đầu nên dùng 2 lần/tuần/ 1 lần ít/ 1-2gr/ngày. Sau đó, có thể tăng lên 3-5gr/ngày. Nên cho thêm vào yến vài lát gừng làm ấm bụng và cho thơm món yến hơn.
- Đối với người bệnh, có sức khỏe không tốt: nên sử dụng mỗi lần/ 1 tai yến (10gr)/ tuần 3-4 lần. Khi khỏe hơn bạn có thể giảm liều lượng xuống và nên duy trì đều đặn tầm 2-3 lần/ mỗi tuần chứ không nên ngừng hẳn.
- Người có thể trạng bình thường: nên ăn khoảng 5gr/ngày là đủ. Liều lượng này để đảm bảo cơ thể nhận đủ dinh dưỡng từ yến, không lo tốn kém mà vừa hợp lý về kinh tế.
Nếu như bạn là người bận rộn thường xuyên thì có thể dùng thêm các sản phẩm yến sào chưng sẵn của YẾN BẠC. Khi mua bạn lưu ý về hàm lượng tinh chất yến có trong mỗi chai – thông thường yến có khoảng 5% là đủ cho cơ thể.
Xem ngay thông tin bổ ích