Tổ Yến từ xưa đến nay luôn được đánh giá là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.
Tuy nhiên hiện nay trên thị trường, mức giá của mặt hàng này là khá cao. Vì vậy, bên cạnh việc tìm được một nhà cung cấp các sản phẩm uy tín chất lượng. Bạn còn phải biết cách bảo quản tổ yến để có thể đảm bảo cất giữ được thời gian dài mà vẫn không ảnh hưởng đến cấu trúc, các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến.
MỤC LỤC
1. Cách Bảo Quản Tổ Yến Thô
Để có thể đảm bảo quá trình sử dụng lâu dài. Cách bảo quản tổ yến thô sau khi mua về cần được cất giữ tại nơi khô ráo, sạch sẽ thoáng mát. Tránh để ở những chỗ có độ ẩm cao hoặc quá kính đáo vì có thể sẽ làm hỏng yến. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt nơi sản phẩm ở những nơi có ánh sáng chiếu vào trực tiếp vì có thể phá vỡ cấu trúc, thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến.
Ngoài ra, khi chọn mua tổ yến. Bạn mua tìm những mặt hàng tổ yến khô, dễ gãy. Trong trường hợp tổ yến đang còn ẩm ướt có thể tiến hành các biện pháp thông dụng để làm khô chúng (thông thường khoảng sau 8 – 12 tiếng). Sau khi khô cứng, có thể tiến hành cách bảo quản tổ yến bằng cách sử dụng hộp kín.
Những lưu ý về cách bảo quản yến thô:
– Chỉ nên rửa tổ yến bằng nước sạch, không nên dùng bất cứ chất tẩy rửa nào khác.
– Ngâm yến trong khoảng thời gian vừa đủ không quá lâu, khi thấy yến có dấu hiệu tơi ra là có thể vớt yến ra.
– Không được làm phô yến bằng các hình thức sấy khô hoặc phơi yến dưới ánh nằng trực tiếp mặt trời.
– Không nên sử dụng yến khi yến có dấu hiệu chuyển sang màu đen hoặc những dấu hiệu lạ khác.
– Không ngâm tổ yến với nước nóng trong quá trình làm sạch yến.
2. Cách bảo quản tổ yến tinh chế
Yến thô nguyên tổ sau khi đã trở qua quá trình sau khi đã trải qua quá trình làm sạch lông, sấy khô sẽ tạo nên yến tinh chế. Việc bảo quản tổ yến tinh chế sẽ không quá cầu kì so với việc bảo quản yến tươi. Để bảo quản yến tinh chế tốt nhất bạn chỉ cần cất giữ nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các trường hợp bảo quản quá kín dẫn đến bị ẩm móc.
Bên cạnh đó, việc bảo quản tổ yến tinh chế cần phải tránh hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nằng mặt trời, không để ánh nắng mặt trời chiếu vào. Khi sử dụng một phần, phần còn lại bạn còn phải bảo quản thật kỹ. Cách tốt nhất là cho vào keo bảo quản thật kỹ. Để bảo quản yến tinh chế tốt hơn có thể đặt túi hút ẩm vào bên trong để đảm bảo không có mối mọt.
Xem ngay: Cách chế biến tổ yến đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà
3. Cách bảo quản tổ yến tươi
Tổ Yến tươi là loại mặt hàng đã trãi qua quá trình sơ chế, loại bỏ sạch lông và tạp chất cũng như trải qua các công đoạn làm sạch và để ráo nước.
Tuy có ưu điểm trong việc có thể nhanh chóng sử dụng sau khi mua về mà không phải mất quá nhiều công đoạn sơ chế. Nhưng cách bảo quản tổ yến tươi lại có một nhược điểm rất lớn là dễ hư và mất đi các thành phần chất dinh dưỡng nếu bảo quản và chế biến không đúng cách.
Đối với phẩn tổ yến đã qua quá trình ngâm mà vẫn chưa sử dụng. Bạn có thể để ráo nước và đặt vào trong hộp có nắp đậy sau đó cất giữ cẩn thận trong tủ lạnh. Thông thường, với cách này bạn có thể bảo quản được khoảng 1 tuần.
Bênh cạnh đó, nếu bạn muốn kéo dài hơn thời gian bảo quản tổ yến bạn. Có thể cất giữ yến vào hộp kín và sau đó đem cất vào ngăn đá của tủ lạnh. Với nhiệt độ thích hợp, bạn có thể bảo quản các sản phẩm này khoảng 3 – 4 tháng mà không ảnh hưởng quá nhiều vào cấu trúc cũng như thành phần dinh dưỡng có trong yến.
4. Cách bảo quản tổ yến rút lông
Yến rút lông là các sản phẩm được rất nhiều bà nội trợ hiện nay lựa chọn bởi đã được làm sạch các tạp chất như lông chim, bụi bẩn,… đến 98-99% mà vẫn đảm bảo giữ được hàm lượng các thành phần dinh dưỡng từ yến thô.
Đối với mặt hàng này, bạn có thể bảo quản yến bằng cách đậy kín trong hộp nhựa hoặc túi nilong, sau đó cất giữ trong tủ lạnh là có thể đảm bảo sản phẩm được lưu giữ lâu hơn.
Tuy nhiên, hạn sử dụng của cách bảo quản tổ yến này phụ thuộc rất lớn vào quy trình sơ chất sản phẩm:
- Với các sản phẩm tổ yến thô đã được rút lông và sấy khô hoàn toàn. Thời hạn sử dụng của nó có thể lên đến 2 năm.
- Đối với các mặt hàng chưa được sấy khô hoàn toàn, hạn sử dụng tối thiểu là khoảng 3 tháng.
- Với sản phẩm chỉ vừa mới rút lông mà chưa được đem đi sấy khô. Hạn dùng của nó chỉ được khoảng 1 tuần.
5. Cách Bảo Quản Yến Sào Chưng Sẵn
Thông thường, đối với những sản phẩm yến đã qua chế biến cần được bảo quản tổ yến cẩn thận để tránh vi khuẩn xâm nhập bằng cách để vào hộp đậy kín và để ở ngăn mát trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-5oC.
Bên cạnh đó, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản bằng cách cho yến đã chưng vào ngăn đông lạnh.
Các sản phẩm yến chưng sẵn được tin dùng nhiều nhất hiện nay
Tổng kết
Vừa rồi là 5 cách bảo quản tổ yến cực kỳ đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng rằng với những chia sẽ này, bạn đã có thể trang bị thêm cho mình một số kiến thức để có thể vừa chọn được các sản phẩm chất lượng từ yến với giá trị dinh dưỡng cao. Giúp tiết kiệm chi phí hơn thông qua các cách bảo quản tổ yến để có thể sử dụng được sản phẩm trong thời gian dài. Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể tìm hiểu thòng tin tại yensaoyenbac.vn hoặc liên hệ hotline 0965 499 979 đội ngũ tại Yến Bạc sẽ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.
12 Hương vị yến chưng Thơm Ngon – Bổ Dưỡng – Đậm Đà