Yến sào đã được biết đến là một thực phẩm rất tốt cho thai phụ. Điều quan trọng nhất chính là bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ và chế độ ăn yến sao cho hợp lý ?
Tổ yến cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá gồm có: protein, các khoáng chất magiê, canxi, sắt .. và đặc biệt là các acid amin cần thiết khác cho cơ thể rất thích hợp cho phụ nữ khi mang thai và sau sinh, Yến sẽ giúp hỗ trợ phát triển trí nào, thế chất cho trẻ và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu. Trong quá trình mang thai bà bầu uống nước yến có tốt không ? Mời bạn cùng Yến Bạc tìm hiểu rõ hơn về yến và bà bầu nhé!
MỤC LỤC
1. 5 công dụng của tổ yến đối với phụ nữ khi mang thai
Từ lầu, tổ yến sào đã được xem là “cao lương mỹ vị” đó là nhờ vào thành phần dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe. Ngày nay, với những phụ nữ mang thai thì việc ăn yến là lựa chọn tuyệt vời đểchăm sóc cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Yến Sào Yến Bạc trình bày sau đây là 5 lợi ích của tổ yến sào đối với phụ nữ mang thai, bạn tham khảo nhé:
1.1 Ăn tổ yến giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch
Trong tổ yến chứa hoạt chất Aspartic Acid giúp, giúp xúc tác tạo Globutin kháng thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho thai phụ. Trong suốt thời kỳ mang thai nếu như thai phụ được bỏ sung yến thường xuyên sẽ giúp hạn chế bị cảm vặt, giảm tỷ lệ biến chứng, viêm múi, …
1.2 Ăn yến sào thường xuyên giúp làm tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất
Trong suốt thời kỳ mang thai thì vấn đề tăng cân luôn nỗi lo của hầu hết các chị em, không chỉ là về vóc dáng bị ảnh hướng mà quan trọng chính là sự phát triển của thai nhi.
Một loại chất xúc tác được chứa trong tổ yến như Hreonine sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất cho mẹ và bé. Chính vì vậy, món ngon bổ dưỡng như tổ yến sào chưng đường phèn hoặc chưng sữa tươi, chưng ừng, ….đều được nhiều bà bầu lựa chọn để dưỡng thai.
Xem ngay kiến thức về tổ yến cho mẹ bầu
1.3 Ăn tổ yến sào giúp bà bầu chống rạn da hiệu quả, giảm thâm nám
Nhờ vào hàm lượng Collagen có nhiều trong yến đã giúp chị em làm đẹp duy trì vẻ đẹp hiệu quả và bền lâu. Ngoài lợi ích về sức khỏe, yến sào còn giúp cho các mẹ bầu giữ được nét đẹp vốn có, làm giảm bớt các triệu chứng thâm nám, rạng da và chống lão hóa rất hiệu quả.
1.4 Ăn tổ yến thường xuyên giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Ngay từ trong bào thai, thai nhi đã được hưởng dưỡng chất tốt từ mẹ. Nguồn Glyine và Valine nhất định từ yến sẽ giúp phát triển hoạt động của lão bộ, hỗ trợ ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Bên cạnh đó, một dưỡng chất khác cực kì quan trọng là Axit Folic giúp chống dị tật thai nhi, giúp trẻ phát triển hệ thần kinh khi được sinh ra.
1.5 Ăn yến khi mang thai sẽ giảm được các triệu trứng đau lưng, phù tay, chân
Khi mang thai, thai phụ thường gặp các triệu chứng đáng buồn như là đau lưng, phù tay, chân, Stress, mệt mỏi thường xuyên. Những khoáng chất có trong yến sào, khi ăn vào sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết, hạn chế sự chèn ép của các dây thần kinh giúp giảm tình trạng đau mỏi lưng và phù tay chân đặc biệt ở những tháng cuối thai kỳ.
2. Bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ ? Chế độ ăn yến hợp lý dành cho mẹ bầu ?
Công nhận là yến rất tốt cho thai phụ, nhưng ăn đủ liều lượng yến mới là quan tọng để có thể hấp thu được nhiều dưỡng chất có từ món ăn yến.
2.1 Bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ ?
Bạn muốn dùng yến đúng chuẩn thì nên khám bác sĩ, căn cứ vào biểu đồ phát triển của bào thai mà các bạn có thể biết được giai đoạn thích hợp để ăn yến sào. Trong quá trình mang thai rất nhiều mẹ bầu thường đặt ra câu hỏi mang thai uống nước yến được không.
Khuyến cáo: trong thời gian thai nghén 1-3 tháng đầu mẹ bầu không nên dùng nước yến. Từ 3-7 tháng phụ nữ mang thai có thể dùng nước yến, tuy nhiên hàm lượng yến không nên quá 3g/ ngày.
2.2 Chế độ ăn yến hợp lí dành cho bà bầu ?
Từ tháng 1 – 3
Không nên dùng tổ yến là tốt nhất. Theo tài liệu Đông y thì yến sào có tính hàn, vị ngọt, đặc biệt tốt trong việc điều trị cảm cúm, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết, …vì vậy từ tháng thứ 3 trở đi mẹ bầu mới nên ăn yến sào.
Từ tháng 3-7 của thai kỳ
Người mới bắt đầu ăn yến sào lần đầu nên thử ăn với một lượng vừa phải khoảng 1 – 2Gr yến khô/ một ngày, sau đó xem xét nếu cho kết quả tốt thì có thể tăng dần lượng yến sử dụng trung bình khoảng 3Gr – 7gr/ 1 ngày. Đặc biệt, các mẹ cơ thể suy yếu, nghén nhiều không ăn uống được thì nên dùng yến nhưng nên dùng khoảng 100gr/ 1 Tháng.
Sau 12 tuần tuổi, thai nhi cần được cung cấp lượng dinh dưỡng gấp 3 lần bình thường, mẹ cần tập trung ở các nhóm chất như protein, các chất xơ, các Acid Amin và các loại khoáng chất như canxi, sắt …. Có ngay trong yến.
Tháng 8,9
Lúc này mẹ bầu nên giảm liều lượng tổ yến xuống: 1 ngày/ khoảng 4gr yến sào – Trung bình ~ 60gr/tháng.
Bồi bổ yến sào vào gia đoạn này giúp phát triển hệ cơ xương cho thai nhi. Nhưng lưu ý là mẹ bầu cần theo dõi trọng lượng của thai nhi vì nếu bé quá to cũng không tốt cho việc sinh nở, quan trọng là sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé sau khi sinh.
Sau khi sinh: mẹ bầu rất cần năng lượng vào lúc này để giảm mệt mỏi, căng thẳng. Yến sào cung cấp dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thu và còn hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn trong việc hấp thu các thực phẩm khác.
Tổ yến thô đã được làm sạch tiện lợi
2.3. Cách chế biến phù hợp với phụ nữ mang bầu
Để thai phụ không ngán, đổi khẩu vị thì nhiều người thường kết hợp chưng yến với hạt chia, hạt sen hoặc với đường phèn và Saffron vì:
Saffron: Giúp mẹ bầu giảm stress, giảm các triệu chứng ốm nghén, cải thiện giấc ngủ ngon, bổ máu, đẹp da.
Hạt sen: Có tác dụng dưỡng nhan, an thần, cho giấc ngủ ngon, với hàm lượng protein cao trong hạt sen đây chính là nguồn dưỡng chất hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Hạt chia: Hỗ trợ cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, hạn chế tăng cân mất kiểm soát trong thai kỳ.
Để giúp mẹ bầu ăn được tổ yến một cách hiệu quả, lâu dài hơn, các bạn có thể chưng yến với các nguyên liệu hạt sen, hạt chia, Saffron. Nếu có quỹ thời gian ít ỏi, các mẹ có thể dùng yến chưng sẵn YẾN BẠC như là: Yến Chưng Đông Trùng Hạ Thảo, Yến Chưng Gừng, Yến Chưng Tứ Phẩm ….
Yến chưng sẵn thơm ngon bổ dưỡng giao nhanh trong 2H
3. Những lưu ý đối với phụ nữ mang thai khi ăn yến sào
Bên cạnh lợi ích của tổ yến sào thì phụ nữ mang thai các bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:
Tổ yến chưng đường phèn, chưng nước dừa hoặc dùng với sữa tươi rất tốt nhưng để hạn chế bị tiểu đường thai kì bạn nên đổi thêm nhiều món.
Nên ăn yến lúc nóng để dễ hấp thụ hơn, thêm một vài lát gừng để giúp trung hòa tình mát của tổ yến.
Nếu như bà bầu có thể trạng yến thì nên ăn yến từ tháng thứ 3 của thai kì khi cơ thể và bào thai đã ổn định hơn.
Nên chọn yến có nguồn gốc rõ ràng, nguyên chất để có được dưỡng chất vốn có trong yến.
Bà bầu ăn yến bao nhiêu là đủ ? Hoặc là Bà bầu nên ăn bao nhiêu yến một ngày ? Tất cả đều được YẾN BẠC giải thích trong bài. Quý khách hàng, bạn đọc yên tâm để lựa chọn những sản phẩm yến chất lượng, với giá cả phù hợp tại Yến Sào YẾN BẠC.
Xem thêm