Tổ yến rất tốt cho con người, nếu được dùng đều đặn và đúng liều lượng, ăn đúng thời điểm thì món ngon này sẽ giúp cơ thể con người thêm khỏe mạnh, tăng sức bền, kháng bệnh tật cực kỳ tốt. Làm sao mọi người có thể ăn đều đặn yến sào mà không cảm giác ngán hay chán ? yensaoyenbac.vn sẽ chia sẻ cùng bạn 5 công thức chè tổ yến thơm ngon tuyệt vời, quá mê ly khiến bạn ăn đều đặn và luôn ngon miệng nhé!
MỤC LỤC
1. Cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế 5g cho khẩu phần ăn 1 người/ 1 lần ăn.
- Hạt sen: 100gr
- Táo đỏ khô: 50gr
- Đường phèn
Cách chế biến:
- Dùng yến tinh chế đã được nhặt lông và làm sạch ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho sợi yến nở đều và mềm, sau đó dùng rây (có lỗ nhỏ) vớt yến ra để ráo nước.
- Hạt sen tươi cần phải tách bỏ vỏ xanh lớp bên ngoài và dùng tăm để bỏ tâm của sen; Hạt sen khô thì mang đi rửa sạch và ngâm nước khoảng 1 tiếng. Sau khi hạt sen nở thì tiến hành đun với nước để hạt sen được mềm.
- Khi hạt sen mềm sẽ cho táo tàu đỏ khô vào đun tiếp trong khoảng 10 phút.
- Cho yến vào chén có nắp đậy và chưng cách thủy trong 1 tiếng đồng hồ. Sau đó thêm đường phèn, nêm vừa ăn rồi chưng thêm 10 phút nữa, tắt .
2. Cách nấu chè tổ yến đậu đỏ
Món chè này có nguyên liệu chính là yến và đậu đỏ, giúp ổn định huyết áp, bổ sung lượng Kali và giúp mẹ bầu có thể ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Bên cạnh đó, đậu đỏ còn rất tốt cho thận, điều chỉnh và giúp ổn định các chức năng của thận. Giúp thanh lọc cơ thể nhờ vitamin B, kích thích nhuận tràng và thông ruột bên cạnh nhiều tác dụng hữu ích khác.
Nguyên liệu:
- 2 chén đậu đỏ
- Cân 5 – 10g yến sào
- 1 vỏ cam thái mỏng
- 3/4 nồi nước
- Đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch, bỏ hạt sâu/ hỏng nếu có và ngâm đậu đỏ qua đêm.
Bước 2: Rửa sạch và để tổ yến ráo nước.
Bước 3: Đun sôi đậu đỏ và nước sau đó cho đường phèn vào, tiếp tục nấu đậu cho đến khi đường tới thì thêm vỏ cam tươi. Điều chỉnh về nhiệt độ trung bình cho đến khi đậu thật mềm.
Bước 4: Đi chưng yến bằng thố hoặc chén nhỏ. Sau khi yến chín thì cho nước đường đã nấu ở trên vào cùng yến đem chưng cách thủy thêm 15 phút.
Bước 5: Sau khi chè đậu đỏ chín thì đem ra để nguội và thưởng thức.
Yến tinh chế tiện lợi dành cho người bận rộn
3. Cách nẫu chè tổ yến đậu đen
Cách làm món chè tổ yến đậu đen tương tự như đậu đỏ ở trên.
Nguyên liệu:
- 2 chén đậu đen
- 5 – 10g Yến tinh chế
- 1 vỏ cam thái mỏng
- 3/4 nồi nước
- Đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Sau khi rửa và ngâm đậu đen qua đêm thì hôm nấu bạn rửa sạch và để tổ yến ráo nước.
Bước 2: Cho đậu đen và nước vào nồi đi đun sôi. Khi sôi cho thêm đường phèn và tiếp tục nấu đậu cho đến khi thấy đường phèn tới, thêm vào vỏ cam tươi và điều chỉnh để nhiệt độ trung bình cho đến khi đậu thật mềm.
Bước 3: Lấy chén nhỏ/ thố nhỏ dùng để chưng yến. Cho nước đường đã nấu ở trên vào cùng với yến, mang đi chưng cách thủy thêm 15 phút.
Bước 4: Sau khi chè đậu đen chín thì đem ra để nguội. Hương vị thơm ngon, cách chế biến dễ dàng đúng không.
4. Cách nấu chè tổ yến nha đam
Chè tổ yến nha đam là món ăn đặc biệt tốt cho chị em phụ nữ, khi mà mùa hè có thời tiết oi bức, da dễ tổn thương do nắng nóng. Món ăn này sẽ giúp các nàng bảo vệ và chăm sóc da.
Ngoài việc làm đẹp thì món chè tổ yến nha đam còn bổ sung các Enzyme có trong nha đam, Acid Amin từ yến sẽ giúp phân hủy mỡ thừa trong cơ thể, giải độc gan để mang lại vẻ trẻ đẹp, tự tin cho phái đẹp.
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế (đã sơ chế): 5 – 10 gram
- Nha đam: 100 gram
- Đường phèn: 20 gram
- Vài cọng lá dứa (lá nếp)
Sơ chế:
- Tổ yến tinh chế đã làm sạch ngâm trong nước khoảng 15 phút sau đó để ráo nước;
- Nha đam cắt khúc, gọt bỏ 2 hàng gai, lọc lấy phần thịt bên trong và ngâm ngay vào nước muối khoảng 2 – 3 phút (để loại bỏ phần mủ độc và giúp giảm nhớt) giúp nha đam không bị đắng khi nấu.
- Xả lại với nước sạch 3 lần, tiếp tục ngâm nha đam và xả nước thêm 1 lần nữa rồi cắt nha đam thành hạt lựu vừa ăn, đem ướp với 15ml nước cốt chanh tầm 3 – 5 phút (để loại bỏ hết nhớt ) rồi mang xả sạch.
Tiến hành chưng yến
- Cho yến vào thố nhỏ có nắp đậy chưng cách thủy khoảng 15 -20 phút.
- Cho nha đam vào nồi, thêm nước, mở lửa lớn và nấu sôi tầm 5 phút rồi cho thêm một ít đường phèn để tạo vị ngọt thanh của nha đam. Bạn có thể cho vài cọng lá dứa để nước nha đam được thơm ngon hơn.
- Sau khi chưng tổ yến và nấu nha đam thì bạn hòa 2 nguyên liệu tổ yến và nước nha đam lại với nhau là đã có được món chè tổ yến nha đam thơm ngon bổ dưỡng.
Yến thô còn lông nguyên chất giữ nguyên 100% hàm lượng dinh dưỡng
5. Chè tổ yến hạt sen đậu xanh
Chè tổ yến nấu đậu xanh rất thanh mát và thơm ngon, bổ dưỡng, giúp giải độc, giảm stress và chữa mất ngủ rất tốt. Đây là món chè cực kỳ thích hợp vào mùa nóng.
Nguyên liệu:
- 1 tổ yến đã sơ chế/ hoặc 2 tổ yến thô tùy theo khẩu phần
- Đậu xanh: 150 gram
- Đường phèn: khoảng 3 muỗng cà phê
- Gừng tươi: 1 nhánh
Quy trình chế biến:
Bước 1: Tổ yến tinh chế đã sơ chế thì ngâm vào nước từ 30 phút – 1 tiếng cho đến khi tổ yến đã nở ra hết. Nếu bạn chọn tổ yến thô thì cần làm sạch lông và tạp chất trước khi ngâm.
Bước 2: Đậu xanh ngâm trong nước lạnh tầm 30 phút; Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ , giã nhỏ.
Bước 3: Cho tổ yến vào nồi chưng cách thủy 15 – 20 phút.
Bước 4: Đun sôi nước cho tiếp đường phèn vào và để lửa nhỏ đến khi đường đã tan hết thì thêm đậu xanh vào ninh nhừ.
Bước 5: Cho tổ yến đã chưng vào nồi hỗn hợp: đường phèn, đậu xanh rồi hầm thêm 10 – 15 phút. Sau đó nêm thêm gừng tươi đã giã nát vào tiếp tục đun thêm 5 phút rồi tắt lửa.
Món chè tổ yến nấu đậu xanh ăn nóng hay lạnh đều được.
Yến chưng tươi giao ngay nội thành trong 2h
6. Những lưu ý khi dùng chè tổ yến
Cách chế biến chè tổ yến
- Không được luộc chung các loại: táo đen, táo đỏ, hạt sen, bạch quả với nhau. Vì chúng sẽ dễ bị xáo trộn vào nhau, sẽ có hạt chín trước hạt chín sau không đều.
- Nếu chưng yến quá ít thời gian thì sợi yến sẽ rất khó chín nhừ và làm mất đi một phần công dụng. Tốt nhất là nấu tầm 25 – 30 phút, sau đó ủ thêm 10 – 20 phút nữa là được.
- Khi chưng yến và các nguyên liệu thập cẩm khác cần đo lường cho đủ nước để tất cả được nở đều và chín nhừ.
Cách thưởng thức chè tổ yến thơm ngon đúng điệu
- Chè tổ yến thập cẩm ai cũng dùng được. Người trẻ, thai phụ, người già,…
- Loại chè yến có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng không nên quá lạm dụng mà hãy duy trì đều đặn 2 – 3 lần/tuần.
- Thời gian thích hợp là nên ăn trước khi ăn 1 tiếng hoặc trước khi ngủ 1 – 2 tiếng.
- Bạn có thể ninh nhừ của thành phần trong chè yến bằng cách tăng hoặc giảm thời gian ninh tùy ý.
Trên đây là công dụng của chè tổ yến và 5 công thức làm chè tổ yến thơm ngon mê ly không thể cưỡng lại mà YẾN BẠC muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn và cả nhà thưởng thức món yến sào thật ngon miệng!
Xem thêm