Chưng yến bao lâu để giữ trọn Tinh Hoa trong tổ yến sào

Chưng yến bao nhiêu phút giữ trọn được hàm lượng dinh dưỡng

Tổ yến sào có nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giá thành của yến cũng vì vậy mà khá cao. Việc chế biến như chưng, nấu chè, cháo,… cùng với yến giữ nguyên thành phần dinh dưỡng có trong yến. Bạn đã biết chưng yến bao lâu để giữ toàn bộ chất dinh dưỡng chưa?

Yến Sào Yến Bạc xin chia sẻ với bạn thời gian chưng tổ yến sào để giữ trọn dinh dưỡng từ yến.

Chưng yến bao nhiêu phút
Chưng yến bao nhiêu phút

1. Thời gian chưng yến đúng cách (bao gồm ngâm và chưng) 

Thực tế, nếu bạn hỏi đúng chuyên gia về yến thì bạn sẽ luôn được nghe rằng, với yến sẽ không có một công thức nhất định nào cho thời gian ngâm yến và chưng yến. 

Việc này sẽ phụ thuộc vào loại yến mà bạn dùng để chế biến, cũng như đối tượng ăn món yến này. 

Tổ yến thô còn lông được tin dùng

-20%
-20%
-21%

Chưng yến bao nhiêu phút đối với tổ yến thô 

Tùy theo tuổi của tổ yến, thời gian chưng cách thủy (hoặc là hấp trong nồi cơm) hay là dùng nồi chưng điện thì thời gian chưng sẽ khác nhau.  

Tổ yến thô nuôi tại các nhà nuôi yến 

Tổ yến nuôi thô (nuôi tại các nhà yến): tùy theo độ tuổi của tổ yến, thời gian ngâm trong nước và nhặt lông là khoảng 60p – 150p. Thời gian chưng yến là 15 – 20 phút là phù hợp nhất.

 Tổ yến thô tự nhiên khai thác tại các đảo 

Tổ yến đảo thô (yến được khai thác từ các hang động gần biển): tùy theo tuổi của yến sào mà thời gian ngâm trong nước và nhặt lông là khoảng 2 – 3 tiếng. Yến đảo thường dai hơn yến nhà, vì vậy thời gian để chưng tổ yến hợp lý nhất là từ 30 -40 phút là tốt nhất.

Chưng yến bao nhiêu phút
Công đoạn ngâm và làm sạch tổ yến

Thời gian chưng yến đúng cách đối với Yến tinh chế đã làm sạch 

Yến nuôi đã làm sạch

  • Nếu là chưng cách thủy (hoặc là hấp trong nồi cơm): thời gian chưng 20p.
  • Dùng nồi chưng yến chuyên dụng: thời gian chưng là 15 – 20 phút.

Yến tự nhiên đã qua làm sạch 

  • Yến đảo đã làm sạch lông thì thời gian chưng cách thủy (hoặc là hấp trong nồi cơm) là khoảng 40p.
  • Dùng nồi chưng điện có thời gian chưng là 30 – 40 tiếng.

2. Những lưu ý khi chưng yến 

Chưng yến bao lâu ? Yến sào có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau, trong đó cách thông dụng và đơn giản nhất là chưng yến với đường phèn. 

Lưu ý là tùy theo các loại yến khác nhau mà thời gian chưng cũng khác nhau, để đảm bảo Tổ yến sào khi chưng ra còn có độ dai, thơm ngon khi ăn và quan trọng là vẫn giữ nguyên vẹn các dưỡng chất có trong đó.

3. Mách bạn những công thức chưng yến ngon-bổ-dễ thực hiện 

YẾN BẠC giới thiệu đến bạn 4 công thức chưng tổ yến (thô hay tinh chế) đều ngon và bổ dưỡng, dễ làm nhé !

Yến chưng hạt sen 

Chưng yến bao nhiêu phút
Yến chưng hạt sen

Yến sào và hạt sen khi kết hợp với nhau để cho ra đời gần 20 món ăn ngon bổ phù hợp với các đối tượng khác nhau. Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết quan tọng cho cơ thể, tốt cho sức khỏe con người. 

Nguyên liệu và sơ chế:

  • 5g Tổ yến sào đã tinh chế 
  • Hạt sen: 12 hạt.
  • 1 chén nước 
  • Đường phèn 4 gam.
  • 1 lát gừng mỏng .

Hướng dẫn cách nấu:

Bước 1: Đối với tổ yến thô cần ngâm nước trong khoảng 20-30 phút và dùng nhíp nhặt sạch hết lông yến, loại bỏ tạp chất. Nếu yến tổ ở dạng tinh chế thì chỉ cần ngâm cho sợi yến nở mềm.

Bước 2: Có thể dùng hạt sen khô, tươi để chưng tổ yến đều được, chỉ khác nhau về thời gian sơ chế và hầm sen mà thôi. 

Với hạt sen tươi, cần lột vỏ cứng, vỏ lụa rồi bỏ tim sen (dùng một cây tăm nhỏ xuyên bỏ tim trong hạt sen) làm sạch hạt nào thì bỏ vào ngâm trong một thau nước sạch. Hạt sen khô bạn ngâm trong 1 – 2h rồi mang đi hầm nhừ trên bếp với lửa liu riu cho tới khi mềm.

Đường phèn ngâm qua với nước sôi cho sạch lớp bụi bẩn sau đó tán nhỏ. Gừng, khi rửa sạch hãy gọt vỏ rồi thái lát để sẵn.

Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì cho hỗn hợp: tổ yến, đường phèn, hạt sen, gừng vào một chén nhỏ và mang đi hấp cách thủy khoảng 20 phút, hoặc bạn có thể chưng lâu hơn, nguyên liệu mền hơn thì tùy sở thích mỗi người nhưng đừng lâu quá. 

Cách chưng tổ yến Thơm ngon – Bổ Dưỡng – Dễ Thực Hiện

Yến chưng hạt sen táo đỏ 

Chưng yến bao nhiêu ohut1
Yến chưng hạt sen-táo đỏ

Nguyên liệu:

  • 5g Tổ yến tinh chế cho khẩu phần ăn 1 người/ 1 lần ăn.
  • 100gr Hạt sen (tươi hoặc khô)
  • 50gr Táo đỏ khô 
  • Đường phèn 

Cách chế biến:

Yến tinh chế đã được làm sạch ngâm trong nước ấm 20-30 phút cho sợi yến nở đều và mềm, dùng rây (có lỗ nhỏ) vớt yến ra để ráo nước.

Hạt sen rửa sạch và ngâm nước khoảng 1 tiếng. Sau khi hạt sen nở thì tiến hành đun với nước để hạt sen được mềm.

Khi hạt sen mềm sẽ cho táo tàu đỏ khô và tiếp tục đun  khoảng 10 phút là cho yến vào chén có nắp đậy để chưng cách thủy 1 giờ đồng hồ. Sau đó thêm đường phèn, nêm vừa ăn rồi chưng thêm 10 phút nữa là xong.

Yến chưng gừng

Nguyên liệu:

– 20g Tổ yến khô tinh chế 

– 30g Đường phèn (tùy vị)

– Vài lát gừng tươi.

Cách chưng:

Ngâm tổ yến trong 1 cái chén/tô hoặc thố nhỏ với nước sạch ngâm từ 10 đến 15 phút cho sợi yến nở ra, đổ bỏ nước để thay bằng một lần nước sạch mới. 

Cho yến vào  tô, thêm nước ngập yến khoảng 10cm và bắt lên bếp, mở lửa vừa phải, đậy nắp khoảng 20 phút.

Hòa tan đường phèn vào trong 1 ít nước nóng để cho sạch bụi và tan dễ hơn.

Sau 20 phút thực hiện yến sào chưng cách thủy, cho đường phèn đã hòa tan vào nêm tùy vị mỗi người. 

Để hoàn tất thì nên cho thêm vài lát hoặc vài sợi gừng tươi lên bề mặt chén yến, đậy nắp chờ khoảng 5 phút là ăn được. 

Thêm gừng vào yến cốt là để giảm bớt đi mùi tanh vốn có của yến và để tạo thêm mùi vị thơm ngon đặc trưng của yến.

Yến chưng nhãn

Chưng yến bao nhiêu phút
Yến chưng nhãn

Với vị ngọt thanh khiết của yến chưng long nhãn thì đây là món ăn ngon bổ  dưỡng giúp làm giảm khó chịu, mệt mỏi vàgiúp  phục hồi suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng. Chưng yến bao nhiêu phút với nhãn? Mời bạn xem cách chế biến nhé!

Nguyên liệu:

  • 20g tai yến sào
  • 100g hạt sen khô
  • 150g đường phèn/ trắng
  • 30g long nhãn 
  • 1 thìa cà phê bột sắn dây 
  • Quế chi và gừng.

Chế biến:

– Tổ yến làm sạch, ngâm nở và để ráo nước

– Hạt sen khô ngâm nước 30 phút và rửa sạch 

– Long nhãn lột vỏ 

– Bột sắn dây hòa vào 5 muỗng nước

Ninh nhừ hạt sen cho đến khi hạt sen chín mềm, cho đường vào nồi ngoáy đều cho đường tan.

Khi hỗn hợp nước sôi trở lại, cho long nhãn vào và tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 15 phút.

Cho tổ yến vào và nấu thêm khoảng 20 phút cho đến khi tổ yến được mềm. Cho bát nước bột sắn dây vào, khuấy đều cho đến khi bột sắn dây chín thì tắt bếp. Chỉ cần thêm quế chi và gừng vào nồi, đảo đều và múc ra chén. Nên ăn khi còn nóng sẽ ngon và thơm hơn. 

Chưng yến trong bao lâu thực tế rất là quan trọng trong khâu chế biến và nấu tổ yến. Bởi lẽ yến không chỉ đắt mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Để có thể an tâm chọn mua yến thô, yến tinh chế hay yến chưng sẵn của Yến Bạc.

Yến tinh chế đã được chuyên gia làm sạch

Xem ngay 

Hướng dẫn cách làm yến chưng hạt chia thơm ngon bổ dưỡng

Yến chưng hạt sen – 7 Cách chưng thơm ngon bổ dưỡng dễ thực hiện

HOTLINE: 0775 567 868
HOTLINE: 0965 499 979
ZALO
HOTLINE
Nhắn tin Facebook